Call us: (028) 66.701.709 | Hotline: 0908.043.086

Ngôn ngữ

englishEnglish / VietnamTiếng Việt

Cẩn thận khi mua nhà xây trên nền đất chưa có thổ cư

Trước khi quyết định ký kết hợp đồng mua bán nhà đất, người mua phải tìm hiểu rõ ràng thông tin liên quan đến nhà và đất được mua bán nhằm tránh những rủi ro có thể xảy ra như đất bị tranh chấp, nhà xuống cấp,...

Có một điều mà người mua thường bỏ qua đó chính là nhà được xây trên nền đất chưa có thổ cư. Vậy thế nào là đất có thổ cư?

1/  Đất thổ cư là gì?

Cụm từ “đất thổ cư” được sử dụng phổ biến trong đời sống, có ý nghĩa tương đương với cụm từ “đất ở” trong thuật ngữ pháp lý. Đây là loại đất thuộc nhóm đất phi nông nghiệp, dùng để xây dựng nhà ở, xây dựng các công trình phục vụ cho đời sống con người.

Đối với các trường hợp xây nhà trên đất không được phép xây dựng thì có thể bị xử phạt theo quy định tại Nghị định 121/2013/NĐ-CP về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động xây dựng; kinh doanh bất động sản; khai thác, sản xuất, kinh doanh vật liệu xây dựng; quản lý công trình hạ tầng kỹ thuật; quản lý phát triển nhà và công sở.

2/  Mức phạt đối với hành vi xây nhà trên đất không được phép xây dựng

Mức phạt tiền đối với các trường hợp xây nhà trên đất không được phép xây dựng sẽ bị phạt từ 40.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng theo quy định tại khoản 7 Điều 13 Nghị định 121/2013/NĐ-CP.

Ngoài việc bị áp dụng hình thức xử phạt, tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm còn có thể bị áp dụng một hoặc nhiều biện pháp khắc phục hậu quả sau đây: 

-  Buộc khôi phục lại tình trạng ban đầu;

-  Buộc phá dỡ công trình xây dựng, bộ phận công trình xây dựng vi phạm theo quy định tại Nghị định số 180/2007/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật xây dựng về xử lý vi phạm trật tự xây dựng đô thị (sau đây viết tắt là Nghị định số 180/2007/NĐ-CP);”

Tóm lại, khi thực hiện mua bán nhà và đất ở, người mua phải hết sức lưu ý đến mục đích sử dụng đất, vị trí đất giữa thực tế và trên giấy tờ. Đặc biệt, đối với những trường hợp mua bán nhà đất theo hp đồng có giá trị lớn, các bên nên nhờ sự giúp đỡ của Luật sư để quyền và lợi ích của mình được đảm bảo.

Cẩm Tú

(Nguồn: luatsutructuyen.net)

Trong trường hợp Quý khách cần sự tư vấn trực tiếp từ Luật sư, vui lòng liên hệ với chúng tôi - Công ty Luật APOLO LAWYERS.

Đăng ký nhận tin

Đăng ký nhận bản tin ngay hôm nay để nhận được những thông tin mới nhất từ CÔNG TY LUẬT APOLO LAWYERS

phone-icon