Call us: (028) 66.701.709 | Hotline: 0908.043.086

Ngôn ngữ

englishEnglish / VietnamTiếng Việt

Đất đang nằm trong quy hoạch có được chuyển nhượng không

Chúng tôi nhận được nhiều yêu cầu tư vấn về việc nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất nằm trong quy hoạch. Do đó, thông qua bài viết này chúng tôi muốn cung cấp đến quý độc giả một số thông tin cơ bản liên quan đến vấn đề trên.

Theo quy định tại Điều 49 Luật Đất đai 2013 thì trường hợp đã có quy hoạch sử dụng đất được công bố thì chia ra làm 2 trường hợp:

- Trường hợp 1: chưa có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện thì người sử dụng đất được quyền chuyển nhượng.

- Trường hợp 2: đã có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện thì người sử dụng đất cũng được quyền chuyển nhượng đất cho tới khi có quyết định thu hồi đất hoặc yêu cầu chuyển mục đích sử dụng đất. Tuy nhiên, trong trường hợp này không được xây dựng mới nhà ở, công trình, trồng cây lâu năm; nếu người sử dụng đất có nhu cầu cải tạo, sửa chữa nhà ở, công trình hiện có thì phải được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép theo quy định của pháp luật.

Riêng đối với trường hợp diện tích đất ghi trong kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện đã được công bố phải thu hồi để thực hiện dự án hoặc phải chuyển mục đích sử dụng đất mà sau 03 năm chưa có quyết định thu hồi đất hoặc chưa được phép chuyển mục đích sử dụng đất thì cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt kế hoạch sử dụng đất phải điều chỉnh, hủy bỏ và phải công bố việc điều chỉnh, hủy bỏ việc thu hồi hoặc chuyển mục đích đối với phần diện tích đất ghi trong kế hoạch sử dụng đất.

Trường hợp cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt kế hoạch sử dụng đất không điều chỉnh, hủy bỏ hoặc có điều chỉnh, hủy bỏ nhưng không công bố việc điều chỉnh, hủy bỏ thì người sử dụng đất không bị hạn chế về quyền như đã nêu trên.

Như vậy, đối với đất nằm trong quy hoạch thì hoàn toàn có thể được nhận chuyển nhượng cho đến khi có quyết định thu hồi đất hoặc yêu cầu chuyển mục đích sử dụng đất.

Cơ sở pháp lý: Luật Đất đai 2013

Khoa Nguyễn

(Nguồn: luatsutructuyen.vn)

Trong trường hợp Quý khách cần sự tư vấn trực tiếp từ Luật sư, vui lòng liên hệ với chúng tôi - Công ty Luật APOLO LAWYERS.

Đăng ký nhận tin

Đăng ký nhận bản tin ngay hôm nay để nhận được những thông tin mới nhất từ CÔNG TY LUẬT APOLO LAWYERS

phone-icon