Call us: (028) 66.701.709 | Hotline: 0908.043.086

Ngôn ngữ

englishEnglish / VietnamTiếng Việt

Về việc công bố bản án, quyết định của Tòa án trên Cổng thông tin điện tử

Trong một số phiên tòa, phiên họp hiện nay, khi được Chủ tọa phiên tòa, phiên họp hỏi ý kiến, không ít bị cáo (trong vụ án hình sự) hoặc đương sự (trong vụ việc dân sự) đều không đồng ý để Tòa án công bố bản án, quyết định liên quan đến vụ việc của họ vì muốn giữ bí mật cá nhân.​ Như vậy, trong trường hợp này, bản án, quyết định đó có được công bố không?

Theo Điều 5 Nghị quyết 03/2017/NQ – HĐTP, Chủ tọa phiên tòa, phiên họp phải giải thích cho những người tham gia tố tụng biết về những bản án, quyết định được công bố trên Cổng thông tin điện tử của Tòa án và quyền của họ về việc yêu cầu Tòa án không công bố những nội dung liên quan đến bí mật cá nhân, bí mật gia đình, bí mật kinh doanh.

Bên cạnh đó, Nghị quyết 03/2017/NQ – HĐTP cũng quy định trách nhiệm của Chủ tọa phiên tòa, phiên họp về việc mã hóa các thông tin về tên, địa chỉ của cá nhân, cơ quan, tổ chức và những thông tin khác liên quan đến bí mật cá nhân, bí mật gia đình có trong bản án, quyết định của Tòa án để công bố trên Cổng thông tin điện tử của Tòa án. Việc mã hóa sẽ được tiến hành như sau:

Ví dụ 1: "ông Nguyễn Văn Huy" được thay bằng "ông A". "Công ty trách nhiệm hữu hạn Bình Minh" được thay bằng "Công ty trách nhiệm hữu hạn B".

Ví dụ 2: "Quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất tại số 501 đường Lý Thường Kiệt, phường Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội" được thay bằng " Quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất tại đường M, phường N, quận P, thành phố Hà Nội".

Như vậy, khi thông tin cá nhân của những người tham gia tố tụng đã được mã hóa thì việc công bố bản án, quyết định đối với vụ việc của họ sẽ không được coi là có chứa đựng nội dung liên quan đến bí mật cá nhân, bí mật gia đình, bí mật kinh doanh. Do đó, yêu cầu của người tham gia tố tụng về việc không được công bố bản án, quyết định với lý do có nội dung liên quan đến bí mật cá nhân sẽ không được chấp nhận, nhưng sẽ được ghi vào biên bản phiên tòa, phiên họp (Mục 3 Công văn 144/TANDTC-PC năm 2017).

Lưu ý rằng nếu bản án, quyết định về vụ việc được Tòa án xét xử, giải quyết công khai nhưng có chứa đựng nội dung liên quan đến bí mật cá nhân, bí mật gia đình mà chưa được mã hóa theo Điều 7 của Nghị quyết 03/2017/NQ – HĐTP thì sẽ không được công bố trên Cổng thông tin điện tử của Tòa án.

Trên đây là một số thông tin cơ bản liên quan đến việc công bố bản án, quyết định của Tòa án trên Cổng thông tin điện tử của Tòa án mà Luật sư Tranh tụng cho rằng Quý độc giả cần nắm để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình khi tham gia tố tụng.

Thủy Lê

(Nguồn: luatsutructuyen.vn)

Trong trường hợp Quý khách cần sự tư vấn trực tiếp từ Luật sư, vui lòng liên hệ với chúng tôi - Công ty Luật APOLO LAWYERS.

Đăng ký nhận tin

Đăng ký nhận bản tin ngay hôm nay để nhận được những thông tin mới nhất từ CÔNG TY LUẬT APOLO LAWYERS

phone-icon